Băng tải tích luỹ là gì?

Băng tải tích luỹ là gì?

Công nghệ băng tải tích luỹ, bao gồm tích tụ hàng hoá tại một điểm với tốc độ bằng không hoặc tốc độ tối thiểu, cung cấp một vùng nghỉ nơi có thể chuyển hướng hoặc giữ lại hàng hoá ổn định để thực hiện các công đoạn khác trong quy trình sản xuất. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng để làm điểm nghỉ của tốc độ dây chuyền sản xuất.

Băng tải tích luỹ là gì?

Băng tải tích luỹ là một loại hệ thống băng tải được sử dụng để tạo ra khoảng thời gian hoặc không gian tạm thời để tích luỹ hàng hoá trước khi chúng được chuyển đến vị trí tiếp theo trong quy trình sản xuất hoặc vận chuyển. Hệ thống này thường được sử dụng để xử lý sự thay đổi cần thiết trong tốc độ sản xuất hoặc để tạo ra khoảng thời gian cho các quá trình kiểm tra hoặc xử lý tiếp theo.

Băng tải tích luỹ có thể được sử dụng để điều tiết dòng sản phẩm cho các quy trình khác nhau bao gồm: kiểm tra, lựa chọn, phân loại, đóng gói, khai thác, đóng đai hàng hóa và xếp pallet để chuẩn bị vận chuyển.

Băng tải tích luỹ hoạt động thế nào?

Thông thường, băng chuyền con lăn tích luỹ được thực hiện bằng cách đặt 1 đoạn băng chuyền khác vào giữa hoặc cuối dây chuyền, tại vị trí mà hàng hoá cần được xử lý. Chẳng hạn như là một băng tải có tốc độ chậm, hoặc băng tải di chuyển theo một hướng khác. Chúng được điều khiển riêng lẻ bao gồm các cảm biến và ly hợp truyền động, cho phép các phần riêng lẻ chạy, giảm tốc độ hoặc dừng theo ý muốn.

Một động cơ duy nhất thường điều khiển toàn bộ băng tải, với mỗi vùng riêng lẻ có hai điểm truyền động, một điểm ở mỗi đầu của phần. Điểm đầu tiên, được trang bị bộ ly hợp điều khiển từ xa, sẽ truyền động cho phần đó và điểm truyền động cuối được sử dụng để chuyển truyền động sang phần tiếp theo. Theo cách này, toàn bộ băng tải tích lũy được dẫn động đồng thời với khả năng làm chậm hoặc dừng một phần cụ thể của băng tải khi cần thiết. Các điểm dừng đạt được bằng cách sử dụng các cảm biến chuyển động hoặc áp suất được đặt tại các điểm chiến lược dọc theo tuyến băng tải. Điều này cho phép hàng hóa trên băng chuyền được xếp hàng tại một điểm đã định khi cần thực hiện các hành động như lắp ráp, kiểm tra, phân loại, xếp chồng lên nhau hoặc đóng thùng.

Các tính năng và lợi ích của băng tải tích luỹ

  • Dòng sản phẩm được kiểm soát – bắt đầu, dừng, khởi động lại
  • Khoảng cách và tốc độ sản phẩm có thể điều chỉnh
  • Có thể lựa chọn băng tải PVC hoặc con lăn để phù hợp với loại sản phẩm
  • Có thể điều chỉnh các tuyến đường thẳng hoặc cong
  • Tối đa hóa hiệu suất và hiệu quả của hệ thống
  • Chuẩn bị sản phẩm cho các hoạt động xử lý
  • Ngăn chặn kẹt hệ thống
  • Kiểm soát được quy trình hàng hóa, giúp nhà quản trị biết được hàng hóa đang ở giai đoạn nào
  • Tạo vùng đệm tạm thời lưu giữ hàng hóa cho trong quá trình sản xuất
  • Tạo hàng đợi hàng hóa trong quá trình xuất, nhập cũng như sắp xếp sự hợp lý trong quá trình đó.

Kết luận

Băng tải tích lũy đóng một vai trò quan trọng trong các hệ thống tự động hóa sản xuất cũng như kho hàng. Hệ thống này cho phép làm chậm và tích tụ sản phẩm để chuẩn bị cho các quy trình khác cần sản phẩm di chuyển chậm lại hoặc dừng tại một điểm.

Loại băng tải này được sử dụng để vận chuyển và điều tiết dòng sản phẩm cho các quy trình khác nhau bao gồm: chọn, phân loại, xếp thùng và bốc xếp, đóng gói, khai thác và đóng đai hàng hóa để chuẩn bị vận chuyển, …

Hổ trợ khách hàng

error: Nội dung được bảo vệ
Contact Me on Zalo
0909.160.106