Các cách bảo dưỡng hệ thống băng tải hiệu quả và đúng cách

Các cách bảo dưỡng hệ thống băng tải hiệu quả và đúng cách

Băng tải được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay và đặc biệt phổ biến nhất trong ngành công nghiệp nặng. Vì không chỉ giúp vận chuyển hàng hóa nặng ký, còn giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian và công sức. Vì vậy, băng tải cần được bảo dưỡng đều đặn hằng tháng, và ngay tại bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các cách để bảo dưỡng hệ thống băng tải hiệu quả và đúng cách.

các cách bảo dưỡng hệ thống băng tải

Loại bỏ các nguồn ô nhiễm.

Các loại băng tải hoạt động trong môi trường sản xuất sơn, bột, bụi bẩn, axit, kiềm, chất lỏng,… Gây mài mòn, oxy hóa dẫn đến làm giảm tuổi thọ nhanh chóng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hệ thống dây chuyền bị hỏng. Vì vậy cần phải che chắn bảo vệ băng tải không tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây hại.

Tuy nhiên dù được che chắn kỹ cỡ nào thì bụi bặm, chất bẩn vẫn có thể bám lên băng tải trong quá trình vận hành. Chính vì vậy các bạn cần phải kiểm tra thường xuyên, vệ sinh cho băng tải để đảm bảo băng tải vận hành tốt và kéo dài tuổi thọ cho nó.

Tra dầu mỡ, bôi trơn cho động cơ.

Dầu mỡ bôi trơn có thể làm tăng lực kéo cho băng tải và giảm lực kéo cho hệ thống. Hiện nay có rất nhiều hệ thống băng tải có tích hợp thiết kế bôi trơn tự động. Tuy nhiên các bạn vẫn cần phải kiểm tra nó thường xuyên để đảm bảo băng tải vận hành trơn tru, êm ái.

Việc tra dầu mỡ còn giúp cho các chi tiết máy không bị gỉ, không bị oxi hóa. Giúp các chi tiết giữ được hình dạng chuẩn như ban đầu. Ngoài ra dầu mỡ bôi trơn còn giúp cho bụi, bẩn không lọt được vào bên trong các chi tiết máy.

Kiểm tra cơ cấu căng bằng.

Đây là yếu tố cơ bản, đơn giản nhưng rất quan trọng mà nhiều người đã bỏ qua nó. Cơ cấu căng bằng cần phải được kiểm tra thường xuyên. Đảm bảo rằng vị trí cân bằng được điều chỉnh dựa vào sự dãn dài theo thời gian hoạt động của băng tải. Tuy nhiên vẫn cần phải đảm bảo được độ co giãn của dây băng; giúp kết cấu của dây băng không bị tách rời.

Tuổi thọ của băng tải bị ảnh hưởng trực tiếp bởi yếu tố căng bằng này. Nếu không chú ý băng truyền có thể bị lệch, bị xoắn gây giảm hiệu suất làm việc. Nặng hơn có thể gây kẹt, đứt dây băng hoặc con lăn bị lệch. Từ đó dẫn đến hệ thống bị ngừng hoạt động và gây gián đoạn quá trình sản xuất.

Chăm sóc dây băng tải

Việc kiểm tra thường xuyên dây băng tải là điều rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo dây luôn chạy đúng chính tâm. Không có vật cản nào cản trở trên bề mặt hoặc bên cạnh. Dây băng tải sẽ hoạt động tốt nếu không bị lệch ở bất kỳ vận tốc nào, vì vậy cần phải chú ý kỹ để đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Kết luận

Bên trên là những chia sẻ của Băng Tải Việt Nhật về các cách bảo dưỡng băng tải hiệu quả, đúng cách. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để giúp kéo dài tuổi thọ của băng tải, giúp băng tải hoạt động tốt và tăng năng suất cho doanh nghiệp của bạn.

 

Hổ trợ khách hàng

error: Nội dung được bảo vệ