Các ứng dụng phổ biến của băng tải

Các ứng dụng phổ biến của băng tải có thể được tìm thấy trong bất kỳ ngành công nghiệp nào yêu cầu di chuyển vật liệu hoặc vật tư từ vị trí này đến vị trí khác. Trong các doanh nghiệp sản xuất nhỏ, có thể không cần thiết phải có hệ thống vận chuyển vì các bộ phận và thành phần có thể được di chuyển bằng xe đẩy tay. Các cơ sở lớn hơn phức tạp hơn yêu cầu một hệ thống tự động để đạt hiệu quả, tiết kiệm thời gian và năng suất như là hệ thống băng tải.

Có rất nhiều loại băng tải khác nhau, từ băng tải nhỏ được sử dụng để di chuyển đồ trang sức và đá quý đến băng tải khổng lồ vận chuyển cát sỏi, than và đá. Khi có nhu cầu về sự di chuyển nhanh chóng và tiết kiệm của vật liệu, rất có thể hệ thống băng tải sẽ được sử dụng.

Các ứng dụng phổ biến của băng tải

Các mục đích sử dụng khác nhau của băng tải có thể được chia thành các loại xử lý vật liệu thông thường và vật liệu rời, chế biến thực phẩm và hoạt động sản xuất và lắp ráp.

Vật liệu rời khối lượng lớn

Băng tải rời được sử dụng để xử lý các vật liệu rất mịn và dạng hạt cũng như các vật liệu có kích thước lớn. Xi măng, cát và sỏi được di chuyển và tải bằng băng tải. Trong công nghiệp khai thác, than, khoáng sản, đá được đưa ra khỏi các hầm mỏ và các mỏ lộ thiên để lấy nguyên liệu. Các băng tải có chiều dài khác nhau được mở rộng vào các hoạt động để loại bỏ khoáng chất và rác thải.

Xếp và dỡ hàng trên tàu

Khả năng di chuyển là một yếu tố quan trọng liên quan đến việc xếp và dỡ hàng của tàu. Trong quá trình chất hàng, một hệ thống vận chuyển bằng dây đai sẽ dỡ các xe tải và chuyển vật liệu vào hầm của một con tàu. Để dỡ hàng, quy trình được đảo ngược, và vật liệu được chuyển từ tàu và chuyển đến xe tải. Do tính chất đặc thù của vận chuyển và các loại tàu khác nhau, băng tải dây đai xếp dỡ có thể điều chỉnh theo chiều cao của tàu bằng ống lồng.

Lắp ráp tự động dây chuyền

Hoạt động lắp ráp có một loạt hệ thống băng tải được thiết kế tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của hoạt động. Khi ngày càng có nhiều hoạt động lắp ráp sử dụng robot và các quy trình tự động, các hệ thống vận chuyển bằng dây đai đang được phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhiều đổi mới và nhu cầu vận hành trên máy tính.

Các loại băng tải đai được sử dụng cho dây chuyền lắp ráp tự động bao gồm xích, thanh trượt, bản lề, đai nhựa và pallet. Nhu cầu ngày càng tăng về việc di chuyển vật liệu nhanh chóng và hiệu quả đã đòi hỏi phải tạo ra các cấu hình băng tải mới và độc đáo.

Vận chuyển hành lý

Băng tải cao su là một phần cần thiết trong tất cả các hoạt động của sân bay nhằm cung cấp tốc độ di chuyển nhanh chóng và hiệu quả cho các gói hàng, hàng hóa và hành lý. Để hệ thống vận chuyển bằng dây đai được tích hợp thành công vào việc xử lý vật liệu tại sân bay, hệ thống đó phải có khả năng đáp ứng nhu cầu của tất cả các hệ thống xử lý và kiểm tra khác.

Các thông số kỹ thuật cho hệ thống băng tải sân bay bao gồm độ tin cậy, giảm tiếng ồn, thiết kế đẹp mắt, an toàn và dễ bảo trì. Mỗi hệ thống băng chuyền của sân bay đều được điều chỉnh và thiết kế để đáp ứng các yêu cầu cụ thể về bố cục của sân bay như góc độ, tốc độ tải và hoạt động một hoặc hai chiều.

Băng tải bộ phận

Băng tải băng tải bộ phận được làm bằng đai thép có bản lề được thiết kế để di chuyển các bộ phận nóng, nhiều dầu và ép từ máy rèn đến phễu, bộ phận lưu trữ và thùng phuy. Trọng lượng và mật độ của bộ phận tải yêu cầu đai phải được làm bằng vật liệu chống va đập và va đập với các thành bên để ngăn bộ phận bị đổ.

Băng tải đai đảo

Băng tải đai đảo được thiết kế để di chuyển đất và vật liệu qua các không gian kín nhỏ như cửa sổ, cửa ra vào và lỗ thông hơi. Gầu đai được thiết kế để chịu tải trọng khác nhau và có khả năng chịu tải cao. Mặc dù băng tải đai đào có khả năng chịu tải nặng nhưng chúng có thể dễ dàng điều động và định vị bởi hai hoặc ba công nhân.

Kết luận

Trên đây là một số ứng dụng khác của băng tải trong sản xuất, kinh doanh. Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống băng tải, hãy liên hệ ngay với Băng Tải Việt Nhật để đội ngũ kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn cho bạn.

Vai trò của băng tải trong hệ thống xử lý vật liệu rời

Chức năng chính của hệ thống xử lý vật liệu rời là liên tục vận chuyển và cung cấp vật liệu rời cho các đơn vị trong nhà máy chế biến. Các chức năng phụ bao gồm lưu trữ và pha trộn.

Trong một hệ thống xử lý vật liệu rời điển hình, các vật liệu thô (chẳng hạn như chất rắn và bột rời) được nhận từ xe tải, tàu thủy hoặc xe lửa. Sau đó, chúng được dỡ xuống bãi hoặc cơ sở lưu trữ, thường sử dụng hệ thống băng tải. Các vật liệu thường được lưu trữ trong các kho dự trữ.

Vật liệu có thể được thu hồi từ kho dự trữ bằng cách sử dụng thiết bị thu hồi tự động hoặc bố trí thu hồi bằng trọng lực bao gồm các phễu thu hồi đường hầm và máy cấp liệu. Sau đó nó được chuyển đến cơ sở xử lý. Điều này đúng với hầu hết các hệ thống xử lý vật liệu rời, cho dù là trong các ứng dụng xử lý hay trong việc di chuyển / lưu trữ một sản phẩm số lượng lớn cuối cùng.

Một trong những loại thiết bị phổ biến nhất trong xử lý vật liệu số lượng lớn là băng tải. Có nhiều loại băng tải khác có sẵn được sử dụng, chẳng hạn như trục vít, xích và khí nén – được sử dụng phổ biến nhất là dây đai.

Băng tải dây đai là xương sống của hệ thống xử lý vật liệu rời ở nhiều nhà máy chế biến khác nhau. Các thiết bị khác được sử dụng trong hệ thống xử lý vật liệu bao gồm máy xếp / thu hồi, phễu, máng, bộ nạp liệu và thiết bị phân tách từ tính.

Vai trò của băng tải trong hệ thống xử lý vật liệu rời

Được thiết kế để hoạt động liên tục nên băng tải có thể sử dụng với nhiều công suất và khoảng cách khác nhau, chiều dài của nó có thể là vài mét hoặc hàng km. Ở một trong hai đầu của băng tải, dây đai quấn quanh một ròng rọc. Đây là thiết kế băng tải phổ biến nhất. Một ròng rọc (thường là ở đầu băng tải) được ghép với một bộ phận truyền động để di chuyển băng tải và vận chuyển vật liệu. Có sẵn các thiết kế khác, chẳng hạn như băng tải có ba ròng rọc trở lên, hoặc những băng tải có hai hoặc nhiều ròng rọc dẫn động. Tuy nhiên, chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt.

Thành phần chủ yếu của băng tải dây đai là dây đai, có chức năng kép: chứa vật liệu được chuyển tải; và để truyền lực (dưới dạng lực căng) để di chuyển tải. Dây đai cũng là một trong những thành phần đắt tiền nhất của băng tải. Nhiều yếu tố – chẳng hạn như vật liệu được xử lý, ăn mòn, va đập, sức căng, độ bền và độ giãn dài – cần được xem xét khi lựa chọn cẩn thận.

Bảo trì băng tải để xử lý vật liệu số lượng lớn

Để duy trì hoạt động, các thành phần chính của băng tải, chẳng hạn như bộ làm việc, con lăn, ròng rọc, ổ trục, trục và dây đai – phải hoạt động dưới tải trọng động và các điều kiện khắc nghiệt. Do đó, nếu được thiết kế hoặc sản xuất kém, chúng có thể bị hỏng hóc thường xuyên. Vòng bi phần tử lăn được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị khác nhau và đôi khi có tuổi thọ ngắn, thậm chí chỉ vài tháng nếu hoạt động dưới tải trọng động hoặc bất ngờ không phù hợp với thiết kế của chúng. Trục cũng tương tự như vậy.

Đai cũng có thể bị hư hỏng và phá hủy dưới tải trọng không phù hợp với thiết kế của chúng, khi bị ăn mòn hoặc trong các ứng dụng không phù hợp với vật liệu của chúng. Nhiều yếu tố khác phải được xem xét trong thiết kế, vận hành và độ tin cậy của băng tải. Ví dụ, bụi và khí thải thường có trong môi trường xử lý. Nếu các vòng đệm cao cấp không được sử dụng cho vòng bi và các bộ phận khác, thiết bị này có thể bị ảnh hưởng và hư hỏng. Mặt khác, nếu tất cả các thành phần này được thiết kế và lựa chọn chính xác, chúng có thể hoạt động bình thường trong nhiều năm.

Trong một hệ thống xử lý vật liệu rời điển hình, các vật liệu thô (chẳng hạn như chất rắn và bột rời) được nhận từ xe tải, tàu thủy hoặc xe lửa. Sau đó, chúng được dỡ xuống bãi hoặc cơ sở lưu trữ, thường sử dụng hệ thống băng tải.

Nên sử dụng các phụ kiện thích hợp để làm sạch dây curoa tại các điểm cấp và xả nhằm tăng tuổi thọ của nhiều bộ phận như bộ phận làm việc và trục lăn. Chất làm sạch băng tải và đóng vai trò quan trọng đối với độ tin cậy, an toàn của băng tải và điều kiện môi trường tổng thể của băng tải và các cơ sở xung quanh.

8 điều bạn cần cân nhắc khi chọn hệ thống băng tải cho quy trình của mình

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc lựa chọn hệ thống băng tải tốt nhất cho hoạt động sản xuất của bạn. Có khá nhiều thứ đóng vai trò quyết định đến vấn đề này nếu bạn muốn hoạt động đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng bạn đang đưa ra quyết định tốt nhất có thể khi lựa chọn thiết bị như hệ thống băng tải.

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào một số điều quan trọng bạn cần biết để hệ thống băng tải của bạn hoạt động tốt nhất có thể. Dưới đây là những điều bạn cần cân nhắc khi chọn hệ thống băng tải cho quy trình hoạt động sản xuất.

1. Chọn thiết bị chất lượng mà bạn có thể tin tưởng

Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện nghiên cứu của mình và chọn một công ty mà bạn có thể tin tưởng và có danh tiếng tốt trong ngành. Băng tải Việt Nhật luôn nổ lực cung cấp các hệ thống băng tải chất lượng cao nhất cho khách hàng với mức giá cạnh tranh. Chúng tôi tự hào trong việc cung cấp các sản phẩm đáng tin cậy giúp hệ thống của bạn hoạt động hiệu quả trong nhiều năm tới. Chúng tôi cũng sẽ có thể bảo dưỡng hệ thống của bạn để đảm bảo rằng nó luôn ở trạng thái tốt.

2. Kích thước và thiết kế thiết bị

Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn khi nói đến thiết bị tạo nên hệ thống băng tải con lăn của bạn. Diện tích không gian bạn có sẵn là một yếu tố chính bạn phải xem xét khi lựa chọn hệ thống băng tải của bạn. Băng tải Việt Nhật sẽ có thể giúp bạn chọn thiết bị phù hợp với không gian sẵn có của bạn và hoạt động với hiệu quả tối ưu. Chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch cụ thể dựa trên việc khảo sát những thứ như không gian sàn, chiều cao trần và các thiết bị khác.

3. Môi trường làm việc

Có khá nhiều điều trong môi trường làm việc của bạn ảnh hưởng đến việc lựa chọn hệ thống băng tải của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang xử lý các nguồn đánh lửa hở hoặc có khả năng xảy ra cháy hoặc nổ, thì sẽ cần có những loại thiết bị đặc biệt. Một ví dụ khác là nếu mọi người sẽ làm việc chặt chẽ với thiết bị, thì cần phải thực hiện một số biện pháp an toàn lao động nhất định. Bạn không muốn bất kỳ ai bị thương trong công việc do lựa chọn thiết bị kém.

4. Loại vật liệu bạn đang di chuyển

Có lẽ sự cân nhắc quan trọng nhất khi chọn một hệ thống băng tải là loại vật liệu bạn đang xử lý trong các hoạt động của mình. Bạn sẽ cần biết những thông tin như nhiệt độ, độ ẩm và độ mài mòn của vật liệu để chọn hệ thống băng tải hiệu quả nhất.

5. Chi phí thiết bị

Rõ ràng rằng chi phí là một trong những điều quan trọng nhất và đầu tiên bạn nghĩ đến khi đầu tư cho hệ thống băng tải. Số tiền tiết kiệm vào cơ sở hạ tầng sẽ giúp công ty của bạn phát triển, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện đúng. Bạn sẽ luôn nhận được một mức giá hợp lý được hỗ trợ bởi dịch vụ tuyệt vời khi làm việc với nhóm của chúng tôi.

6. Loại hoạt động

Phân loại của hệ thống băng tải bạn chọn phụ thuộc nhiều vào loại hình vận hành bạn đang chạy. Có hai loại chính khi nói đến hoạt động xử lý vật liệu. Một trong số đó được gọi là truyền tải. Điều này chỉ đơn giản có nghĩa là lấy vật liệu từ điểm nhận hàng và chuyển đến điểm trả hàng mong muốn. Hoạt động xử lý vật liệu khác được gọi là cấp liệu. Đây là một quá trình nhạy cảm hơn về thời gian, trong đó vật liệu được đưa vào hệ thống theo từng đợt hoặc theo dòng chảy không đổi. Cho dù bạn đang xử lý loại nào, có những loại thiết bị cụ thể sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

7. Yêu cầu bảo trì

Khi thiết bị gặp sự cố, nó có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của bạn. Điều quan trọng là phải sửa chữa thiết bị và chạy càng nhanh càng tốt nếu xảy ra hỏng hóc. Tương tự như các thiết bị khác, hệ thống băng chuyền có nhiều bộ phận cơ khí cần được bảo trì thường xuyên để chúng chạy tốt. Điều quan trọng là phải có thiết bị băng tải đáng tin cậy và đáng tin cậy trong hoạt động của bạn. Bạn cũng nên có một đội ngũ đáng tin cậy để thực hiện bảo trì thường xuyên.

8. Mục tiêu dài hạn của công ty

Cân nhắc cuối cùng cần ghi nhớ khi lựa chọn hệ thống băng tải của bạn là mục tiêu dài hạn của công ty bạn. Điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của bạn. Nếu bạn có kế hoạch mở rộng hoạt động của mình trong tương lai thì bạn sẽ muốn chọn thiết bị của mình với suy nghĩ này. Điều này sẽ giúp cho việc mở rộng dễ dàng hơn trong tương lai với ít chi phí làm lại và bổ sung hơn.

Yêu cầu để chọn băng tải vận chuyển dược phẩm phù hợp

Các nhà sản xuất băng tải hiếm khi thiết kế sản phẩm của họ với bao bì dược phẩm và y tế. Việc thiết kế các hệ thống lớn sẽ dễ dàng hơn so với việc thiết kế nhỏ. Vì các bộ phận nhỏ hơn có xu hướng khó xử lý hơn, việc giảm kích thước của băng tải sẽ làm tăng thêm những thách thức về kỹ thuật.

Các sản phẩm y tế và dược phẩm nhỏ, nhẹ và dễ vỡ. Điều đó khiến họ khó xử lý, định hướng và di chuyển. Các yêu cầu về phòng sạch cũng phải được xem xét, cũng như bất kỳ hạn chế nào về không gian.

Băng tải là một phần quan trọng trong sản xuất dược phẩm, và có những nhà sản xuất băng tải hiểu được điều này. Tích lũy, chiết rót chai tốc độ cao và đóng gói vỉ, ghi nhãn và theo dõi — tất cả đều yêu cầu băng tải vận chuyển dược phẩm hoạt động nhanh chóng, chính xác, an toàn và sạch sẽ.

Yêu cầu để chọn băng tải vận chuyển dược phẩm phù hợp

Kích thước và tốc độ

Có thể tìm thấy băng tải hiệu suất cao rất phù hợp với các sản phẩm nhẹ, ứng dụng chính xác và bố trí linh hoạt thường thấy trong sản xuất dược phẩm.

Nếu sản phẩm của bạn rộng dưới 5cm, bạn không cần băng tải có chiều rộng gấp 10 lần như vậy. Một nhà sản xuất băng tải chất lượng phải có khả năng cung cấp các băng tải có chiều rộng nhỏ mà vẫn có thể chạy ở tốc độ cao.

Nếu dây chuyền của bạn bao gồm đóng gói, hãy đảm bảo rằng nhà sản xuất bạn đang xem xét có thể cung cấp băng tải dòng hai chiều được thu nhỏ cho các sản phẩm nhỏ hơn. Hầu hết các băng tải đóng gói sản phẩm được thu nhỏ cho các hộp đựng thực phẩm và đồ uống có kích thước tiêu chuẩn.

Chuyển tải

Trong sản xuất dược phẩm, việc chuyển từ băng tải này sang băng tải tiếp theo là chìa khóa quan trọng. Các sản phẩm nhỏ cần có đường kính trục lăn nhỏ, nếu không sản phẩm sẽ rơi vào giữa các băng tải.

Băng tải điển hình thường có đường kính con lăn là 32 mm hoặc lớn hơn. Nhưng có thể tìm thấy băng tải có con lăn cuối nhỏ đến 16 mm, và thậm chí có thanh mũi nhỏ hơn, có thể chuyển các sản phẩm có đường kính dưới 5cm.

Nếu không có các con lăn nhỏ hơn, một cách giải quyết vấn đề này là truyền thác nước, trong đó con lăn của băng tải này được đặt trên con lăn của băng tải khác và các bộ phận rơi từ băng tải này sang băng tải khác. Tuy nhiên, chuyển thác không duy trì định hướng và sản phẩm vẫn có thể bị hỏng.

Dây đai

Có một vành đai phẳng, căng là rất quan trọng đối với các ứng dụng như chiết rót và dán nhãn. Nhưng điều này đặc biệt khó đạt được với các sản phẩm nhẹ vì một số lý do. Dược phẩm nhẹ không thể ép băng tải phẳng. Thêm vào đó, dây đai được sử dụng trên con lăn đầu nhỏ cần phải rất mỏng và dây đai mỏng có xu hướng cuộn lại khi đặt dưới lực căng.

Băng tải điển hình cần ổ trục và con lăn lớn hơn để chạy dưới sức căng cao cần thiết để truyền động đai. Một số băng tải nhỏ hơn sử dụng thiết kế truyền động chụm để ép băng tải vào con lăn truyền động, cho phép băng tải chạy mà hầu như không có lực căng.

Các sản phẩm nhẹ hơn cũng khó giữ cố định trên dây đai, khiến việc định hướng và chuyển hướng chính xác trở thành một thách thức. Dây đai chân không có thể giúp giữ các vật nhẹ như gói vỉ và có thể được tùy chỉnh tùy thuộc vào kích thước và hình dạng sản phẩm của bạn.

Vệ sinh và An toàn

Đặt một số câu hỏi về yêu cầu hệ thống băng tải của bạn cũng có thể giúp bạn duy trì các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh. Các băng tải hoặc dây đai mà bạn đang xem xét có thể lau bằng nước hoặc chất tẩy rửa và tuân thủ các yêu cầu khác của phòng sạch không?

Kết luận

Hơn cả việc di chuyển sản phẩm từ điểm A đến điểm B, băng tải có thể là một phần quan trọng trong quy trình sản xuất dược phẩm. Các thiết lập nâng cao hơn thậm chí có thể tích hợp băng tải của bạn với các điều khiển hệ thống và mạng để có thông tin theo dõi và hiệu suất theo thời gian thực.

Kích thước, tốc độ, vệ sinh – với rất nhiều biến số, có rất nhiều điều cần tuân thủ. Một nhà sản xuất băng tải uy tín như Việt Nhật sẽ xem xét chúng để thiết kế hệ thống băng tải đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng.

Lịch sử ra đời của hệ thống băng tải

Lịch sử ra đời của hệ thống băng tải

Hệ thống băng tải là thiết bị xử lý vật liệu cơ khí di chuyển nhiều loại sản phẩm. Mặc dù lịch sử ra đời của hệ thống băng tải lần đầu tiên được sử dụng để vận chuyển hàng hóa lên tàu tại các cảng, nhưng ngày nay chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm khai thác mỏ, nông nghiệp, ô tô, y tế, kho bãi, công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Hệ thống băng tải đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp thực phẩm bằng cách tăng tốc độ vận chuyển vật liệu giữa những khoảng cách xa, cắt giảm sức lao động của con người và giảm thiểu việc xử lý thủ công. Công nghệ này cho phép tạo ra một môi trường vệ sinh hơn với ít bụi bẩn xâm nhập vào các khu vực sản xuất có thể dẫn đến bệnh tật hoặc ô nhiễm, điều này cũng giúp tăng độ an toàn của sản phẩm!

Bài đăng này sẽ nói ngắn gọn về lịch sử của các hệ thống băng tải và cách chúng đã hiện đại hóa quá trình vận chuyển trong nhà máy, kho bãi, làm cho nó an toàn và hiệu quả hơn.

Lịch sử ra đời của hệ thống băng tải

Những ghi chép đầu tiên về băng tải có từ năm 1795. Hệ thống băng tải đầu tiên được làm bằng một chiếc giường bằng gỗ và dây đai da, và nó được cung cấp năng lượng bằng ròng rọc và tay quay. Cuộc Cách mạng Công nghiệp và sức mạnh hơi nước đã cải thiện thiết kế sơ khai của các hệ thống băng tải đầu tiên. Đến năm 1804, Hải quân Anh bắt đầu sử dụng hệ thống băng tải chạy bằng hơi nước để tải tàu.

Lịch sử ra đời của hệ thống băng tải

Băng tải chạy bằng máy bắt đầu xuất hiện trong nhiều ngành công nghiệp trong vòng 100 năm sau đó. Năm 1901, công ty kỹ thuật Thụy Điển Sandvik bắt đầu sản xuất băng tải thép đầu tiên. Sau khi được thiết kế bằng dây đai da, cao su hoặc vải bạt, hệ thống băng tải bắt đầu sử dụng các loại vải khác nhau hoặc kết hợp các vật liệu tổng hợp cho dây đai.

Hệ thống băng tải đã phát triển qua nhiều thập kỷ và không còn chỉ được cung cấp động năng bằng tay hoặc bằng trọng lực. Ngày nay, hệ thống băng tải cơ học được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau để cải thiện chất lượng sản phẩm, hiệu quả hoạt động, năng suất, tiết kiệm chi phí và an toàn.

Băng tải trợ lực bao gồm một hệ thống điện để điều khiển tốc độ truyền tải, một bộ điều khiển động cơ, cơ cấu hỗ trợ băng tải và một phương tiện để xử lý vật liệu, chẳng hạn như dây đai, ống, khay hoặc vít.

Hệ thống băng tải ngày nay

Hiệp hội Các nhà sản xuất băng tải Thiết bị (UBDT), hiệp hội cung cấp các ngành công nghiệp băng tải với thiết kế, kỹ thuật, ứng dụng, và tiêu chuẩn an toàn, đã xác định hơn 80 loại băng tải. Có hệ thống băng chuyền con lăn, băng tải xích, băng tải pallet, băng tải xoắn, băng tải bằng thép không gỉ, băng tải từ bàn sang xích, hệ thống băng tải tùy chỉnh và hơn thế nữa. Hệ thống băng tải có thể được chỉ định bởi khả năng chịu tải, tốc độ định mức, thông lượng, cấu hình khung và vị trí truyền động.

Các công nghệ ngày nay cho phép thiết kế tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của khách hàng, bao gồm cả việc họ cần vật liệu di chuyển bao xa hoặc tốc độ di chuyển của các mặt hàng này trong nhà máy.

Hệ thống băng tải hiện đại cũng có thể được thiết kế tùy chỉnh bởi các chuyên gia tư vấn, những người biết chính xác vị trí các điểm nguồn nằm trong cơ sở để mọi thứ có thể chạy trơn tru mà không gặp bất kỳ trục trặc nào trong suốt hành trình của nó từ đầu đến cuối.

Nếu bạn đang có kế hoạch lắp đặt dây chuyền băng tải mới trong nhà máy, kho xưởng, hãy liên hệ ngay với Băng tải Việt Nhật. Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư dày dạn kinh nghiệm, sẽ giúp quý vị khảo sát mặt bằng cũng như nhu cầu vận tải để thiết kế hệ thống băng tải phù hợp và tối ưu nhất, cả về kinh phí cũng như hiệu quả công việc.

Hiểu đúng về hệ thống băng tải

Hệ thống băng tải, đã bao giờ nghe nói về chúng? Có thể bạn đã xem qua một vài hệ thống và tự hỏi hệ thống băng tải hoạt động như thế nào? Có thể bạn đã từng sử dụng băng tải vì hệ thống băng tải phổ biến ở những nơi như siêu thị hoặc sân bay.

Tổng quan về hệ thống băng tải

Hệ thống băng tải là một tập hợp các băng tải khác nhau được ghép lại để vận chuyển vật liệu với công sức tối thiểu so với việc vận chuyển hàng hóa bằng tay. Hệ thống băng tải hoạt động tốt trong các doanh nghiệp nơi họ xử lý hàng hóa nặng, các mặt hàng sắc nhọn, nguyên liệu thô, các sản phẩm di chuyển khối lượng lớn như trong dịch vụ chuyển phát bưu kiện và các sản phẩm sản xuất hàng loạt.

Các phần thiết yếu về cách hệ thống băng tải hoạt động

Hệ thống băng tải có các bộ phận cần thiết để nó hoạt động giống như bất kỳ hệ thống cơ khí hoặc kỹ thuật nào khác. Nếu các bộ phận này của băng tải không được bảo dưỡng đúng cách sẽ làm tăng khả năng hệ thống băng tải gặp sự cố hỏng hóc, điều này tất nhiên có khả năng làm tăng rủi ro, phát sinh chi phí và gây ra sự chậm trễ trong sản xuất.

Tùy thuộc vào hệ thống băng tải bạn có và những gì hệ thống băng tải sẽ vận chuyển sẽ thay đổi cách thiết kế băng tải của bạn. Tuy nhiên, tất cả các hệ thống băng tải sẽ có các bộ phận thiết yếu giống nhau để nó hoạt động và để băng tải thực hiện công việc di chuyển những gì nó được tạo ra để làm. Chúng tôi sẽ xem xét những cái nhìn sâu sắc về cách hệ thống băng tải hoạt động

Máng trượt, con lăn

Hệ thống băng tải con lăn được hỗ trợ bởi các con lăn hoặc chảo phẳng dọc theo đường đi của nó để hệ thống luôn thẳng đứng và có cấu trúc để chuyển động. Cấu trúc của băng tải tương đối giống nhau về cấu tạo, chúng bao gồm một khung kim loại với các con lăn ở mỗi đầu của một khung kim loại phẳng hoặc có các con lăn đặt gần nhau trên hệ thống. Băng tải cao su thường được sử dụng cho các mặt hàng có hình dạng cồng kềnh và có bề mặt đáy không đều hoặc các túi sản phẩm có thể biến dạng giữa các con lăn.

Ròng rọc

Hệ thống băng tải bao gồm hai hoặc nhiều ròng rọc để hoạt động và chúng đôi khi được gọi là trống. Chúng là những gì mà băng tải được quấn xung quanh để tạo cấu trúc cho hệ thống băng tải và đưa băng tải trở lại hệ thống. Ít nhất một trong các ròng rọc sẽ được cung cấp năng lượng để dây đai trên hệ thống băng tải có thể di chuyển các mặt hàng đến vị trí mong muốn. Ròng rọc được cung cấp điện được gọi là ròng rọc dẫn động trong khi ròng rọc không được cấp điện được gọi là ròng rọc chạy không tải.

Bộ phận truyền động

Đây là động lực hoặc bộ phận dẫn động đằng sau cách hệ thống băng tải hoạt động và là bộ phận cơ khí cho phép hệ thống băng tải chạy trơn tru. Tương tự như bộ điều khiển và bộ điện cho các dự án tự động hóa, bộ phận dẫn động có nhiệm vụ cho hệ thống băng tải chạy liên tục và điều khiển hướng của hệ thống băng tải. Về cơ bản, nó là bộ phận cung cấp chuyển động cho băng tải để nó đi theo cách này hay cách khác.

Sự kết hợp của các băng tải trong hệ thống băng tải

Một hệ thống băng tải sẽ bao gồm nhiều băng tải khác nhau kết hợp vận chuyển hàng hoá theo nhiều hướng. Chẳng hạn một băng tải vận chuyển theo phương nằm ngang sau đó hàng hoá tới điểm cuối sẽ được vận chuyển lên tầng trên hoặc dưới bằng băng tải xoắn ốc hoặc băng tải nâng hạ. Do đó, trong một hệ thống băng tải thì các băng tải không nhất thiết phải cùng loại. Miễn sao chúng có thể kết hợp và đáp ứng được nhu cầu vận chuyển theo nhiều hướng.

Cách bảo trì dây xích băng tải và ngăn ngừa các vấn đề rắc rối phát sinh

Bất kể ngành công nghiệp hoặc ứng dụng nào, hiệu suất của hệ thống băng tải cũng chỉ mạnh bằng dây xích băng tải của nó. Dây xích hoạt động tốt nhất là chìa khóa để hệ thống băng tải của bạn hoạt động bình thường và duy trì chức năng đó trong suốt thời gian sử dụng kéo dài.

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp tổng quan ngắn gọn về các vấn đề và sự cố có thể xảy ra với các dây xích băng tải, cũng như cách bảo trì dây xích băng tải và ngăn ngừa các vấn đề rắc rối phát sinh.

Cơ chế lỗi dây xích băng tải phổ biến

Có ba cách phổ biến khiến dây xích băng tải bị lỗi:

Độ bền kéo đứt

Lỗi kéo có thể do các chuỗi băng tải trở nên quá căng, dẫn đến các chuỗi không hoạt động như dự định hoặc tách rời hoàn toàn.

Quá tải

Khi dây chuyền băng tải bị quá tải với sức căng theo chu kỳ ở tải dưới cường độ chảy, các vết nứt cực nhỏ phát triển dưới trọng lượng vượt quá trong các tấm liên kết hoặc thanh bên. Những vết nứt này có thể mở rộng, gây ra hỏng hóc, dẫn đến chức năng không chính xác và cuối cùng là gãy.

Mòn xích

Lỗi mòn là kết quả của quá trình mài mòn và ăn mòn làm cho xích băng tải bị kéo dài ra mà không được kéo căng đúng cách. Điều này thường dẫn đến việc xích trở nên quá lớn để vừa với đĩa xích của hệ thống băng tải hoặc không thể duy trì khoảng cách và thời gian chính xác. Sự mài mòn xảy ra giữa con lăn và ống lót, giữa các tấm liên kết hoặc giữa thanh bên và thanh dẫn cuối cùng sẽ dẫn đến sự cố dây chuyền.

Bôi trơn chuỗi dây xích tải

Bôi trơn thích hợp có thể làm tăng hiệu quả tuổi thọ của dây xích băng tải của bạn lên đến một trăm lần tuổi thọ hoạt động bình thường của nó. Bôi trơn làm chậm quá trình mài mòn không thể tránh khỏi xảy ra giữa các chốt và ống lót trong các khớp nối xích.

Có một số phương pháp được sử dụng để bôi trơn dây xích hệ thống băng chuyền:

Bôi trơn thủ công

Để bôi trơn dây xích băng tải của bạn theo cách thủ công, hãy bôi dầu định kỳ bằng chổi hoặc vòi có thể tám giờ một lần hoặc khoảng thời gian dài hơn nếu đủ cho ứng dụng.

Bôi trơn nhỏ giọt

Phương pháp nhỏ giọt đề cập đến một phương pháp bôi trơn trong đó dầu được nhỏ vào giữa các tấm liên kết hoặc các cạnh của thanh bên — thường với tốc độ 20 giọt mỗi phút.

Bể dầu bôi trơn

Bôi trơn bể dầu liên quan đến việc chạy một đoạn ngắn của xích qua bể dầu, với mức kéo dài đến đường bước của xích tại điểm hoạt động thấp nhất của nó.

Bôi trơn đĩa Slinger

Bôi trơn đĩa đệm bao gồm một đĩa quay hút dầu từ đáy của vỏ và “gắn” nó vào một đĩa góp.

Bôi trơn bằng hơi dầu

Bôi trơn bằng hơi dầu liên quan đến việc bơm dầu có áp suất đến các vòi phun để cung cấp hơi nước phun vào nhịp dưới của chuỗi từ bên trong vòng.

Sử dụng đúng loại và phương pháp bôi trơn là bắt buộc và phải luôn dựa trên các yêu cầu của môi trường làm việc. Để đảm bảo bôi trơn đúng cách, hãy xây dựng một lịch trình bảo dưỡng chi tiết và tuân thủ nó một cách cẩn thận.

Kết luận

Nhiều ngành công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào băng tải hàng hoá để vận hành thành công. Nếu những băng tải này bị lỗi, thời gian ngừng hoạt động có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận. Điều quan trọng là người vận hành phải bảo dưỡng dây chuyền băng tải đúng cách để tối đa hóa tuổi thọ có thể của chúng và giảm nguy cơ hỏng hóc thiết bị. Để khám phá thêm về dây chuyền băng tải và bảo trì dây chuyền băng tải, hãy liên hệ với hotline băng tải Việt Nhật để được tư vấn kỹ càng hơn.

Công dụng và cấu tạo của băng tải nâng hạ

Băng tải nâng hạ

Trong các nhà máy sản xuất, kho xưởng, băng tải giúp di chuyển hàng hoá, vật liệu từ điểm này đến điểm khác mà không cần đến sức người. Ngoài việc di chuyển giữa 2 địa điểm bằng nhau, băng tải còn được sử dụng để vận chuyển hàng hoá lên cao hơn hoặc xuống thấp hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về công dụng và cấu tạo của băng tải nâng hạ.

Băng tải nâng hạ

Công dụng của băng tải nâng hạ

Băng tải nâng hạ là loại băng tải có 1 đầu thấp và 1 đầu cao, được dựng theo góc nghiêng hoặc theo phương thẳng đứng tuỳ vào nhu cầu.

Băng tải nâng hạ giúp vận chuyển hàng hóa có khối lượng lớn lên cao mà các thiết bị khác hoặc công nhân không thể làm được, hoặc cũng có thể dùng để vận chuyển hàng từ vị trí cao xuống thấp.

Chẳng hạn vận chuyển nguyên vật liệu từ tầng trệt lên xưởng sản xuất ở tầng hai. Sau đó vận chuyển hàng thành phẩm từ tầng 2 xuống xe tải đậu ở tầng 1.

Việc ứng dụng các loại băng tải nâng hạ vào trong doanh nghiệp giúp giải quyết bài toán về vận chuyển và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, cùng một mức độ an toàn tốt nhất cho hàng hoá. Cùng tìm hiểu về cấu tạo và ưu điểm của băng chuyền nâng hạ qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo của băng tải nâng hạ

Đa số các loại băng tải nâng hạ là loại băng tải trợ lực, có sự hỗ trợ của motor điện, dây xích, … Cấu tạo của loại băng tải này như sau:

Khung băng tải: Thiết kế từ thép không gỉ, bề mặt sơn tĩnh điện với kết cấu vững chắc, ổn định dễ di chuyển.

Dây băng tải: Mặt dây băng tải thường làm từ loại băng tải pvc nhám có độ bền cao và mặt nhám giúp tăng độ ma sát, tăng khả năng bám dính sản phẩm khi đưa hàng hóa lên cao. Đối với những băng tải phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt hơn, băng tải cao su là lựa chọn đáng tin cậy.

Con lăn đỡ dây: Con lăn băng tải được làm từ ống thép hoặc inox 304 có độ chính xác cao đảm bảo các con lăn có độ rung và tiếng ồn, hệ số ma sát thấp, không thấm nước, hệ thống làm kín hiệu quả.

Tang chủ động và tang bị động: được chế tạo bằng ống thép đúc đảm bảo được độ đồng tâm, giảm độ rung động trong quá trình hoạt động của băng tải.

Động cơ băng tải: Động cơ hỗ trợ lực cho băng tải giúp nâng hàng hoá lên cao dễ dàng.

Bánh xe: Hệ thống băng chuyền nâng hạ có thiết kế bánh xe để di chuyển linh hoạt giữa các vị trí trong kho hàng.

Công dụng của băng tải nâng hạ

Ưu điểm của băng tải nâng hạ

Linh hoạt: Băng tải nâng hạ có thể vận chuyển hàng hóa với khối lượng và kích thước khác nhau.

Tiết kiệm điện năng: Băng chuyền nâng hạ do chúng tôi thiết kế sử dụng các động cơ chất lượng chính hãng nên tiêu thụ điện năng thấp.

Bền bỉ: Băng tải nâng hạ có kết cấu vững chắc, linh động và dễ dàng bảo dưỡng vệ sinh sau mỗi lần vận hành.

Hiệu quả: Băng tải có khả năng hoạt động liên tục với công suất cao, chi phí đầu tư, vận hành cho hệ thống băng tải thấp.

Tiện lợi: Được sử dụng phổ biến để vận chuyển vật liệu dạng hạt, thùng, pallet, bao tải gạo … trong các ngành sản xuất, đóng gói hay logistics.

Ứng dụng của băng tải nâng hạ

Một trong những ứng dụng rộng rãi nhất của băng tải nâng hạ chính là hoạt động vận chuyển nâng hàng lên xe tải, xe container, hoặc chuyển hàng lên vị trí cao trong các nhà máy, xí nghiệp hay kho bãi, …

Băng chuyền nâng hạ được thiết kế để có thể hoạt động nâng hạ 2 chiều: chuyển hàng từ trên thùng xe container, xe tải xuống kho hoặc chuyển hàng từ dưới kho, xưởng sản xuất lên xe.

8 quy tắc an toàn khi sử dụng băng tải công nghiệp

Băng tải rất hữu ích trong việc di chuyển vật liệu, hàng hoá và vật tư trong một cơ sở. Tuy nhiên, chúng là nguyên nhân phổ biến gây thương tích cho công nhân của bạn. Chúng tôi đã biên soạn danh sách 8 quy tắc an toàn khi sử dụng băng tải này sẽ giúp giữ an toàn cho bạn và đồng nghiệp của bạn khi sử dụng hệ thống băng tải trong cơ sở.

8 quy tắc an toàn khi sử dụng băng tải

1. Không ngồi, đứng hoặc đi trên băng tải

Băng tải dùng để vận chuyển hàng hoá, không bao giờ để cho một người ngồi hoặc đứng trên đó.

Băng tải công nghiệp có nhiều bộ phận ghép nối, bao gồm các điểm kẹp có thể mắc vào quần áo hoặc người và gây thương tích nghiêm trọng. Băng tải công nghiệp không được thiết kế cho con người, vì vậy bạn không bao giờ được đi trên băng tải.

2. Đảm bảo rằng các bộ điều khiển băng tải đang hoạt động chính xác

Các điều khiển không hoạt động bình thường có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Kiểm tra các bộ điều khiển băng tải của bạn để đảm bảo không có nhân viên nào sử dụng sai, sửa đổi hoặc ngắt kết nối chúng.

Các điều khiển phải dễ đọc và dễ sử dụng cũng như dễ tiếp cận.

Đặt các trạm dừng khẩn cấp ở những vị trí dễ thấy và dễ tiếp cận để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

3. Tránh xa tóc, quần áo, đồ trang sức và các vật dụng khác

Băng tải có thể vướng quần áo rộng hoặc tóc dài, dẫn đến chấn thương nặng. Khi sử dụng hoặc đến gần hệ thống băng tải đang hoạt động, hãy chắc chắn rằng mái tóc dài được buộc lại hoặc buộc dưới một chiếc mũ lưỡi trai.

Không đeo vòng tay, nhẫn, đồng hồ hoặc đồ trang sức khác. Tránh mặc quần áo rộng thùng thình; tháo cà vạt hoặc nhét chúng vào áo sơ mi của bạn.

4. Kiểm tra xem tất cả các bộ phận bảo vệ băng tải đã ở đúng vị trí chưa

Không vận hành băng tải nếu các bộ phận bảo vệ không được gắn chắc chắn.

Băng tải truyền động chứa bánh răng, dây xích, dây đai và các bộ phận chuyển động khác có thể nguy hiểm nếu tiếp xúc. Nhân viên không được bỏ qua, loại bỏ hoặc thay đổi các bộ phận bảo vệ băng tải.

5. Hãy cẩn thận với các điểm kết nối

Hệ thống băng tải có rất nhiều điểm kết nối bởi bản chất của chúng. Mặc dù chúng nhỏ nhưng vẫn có thể đưa ngón tay hoặc bàn tay vào. Đặc biệt là loại băng tải di động, có rất nhiều điểm kẹt có thể gây ra tại nạn trong quá trình xếp và di chuyển băng tải.

6. Cảnh báo quản lý về bất kỳ mối quan tâm tiềm ẩn nào về an toàn hoặc hoạt động

Nếu bạn nhìn thấy cái gì đó bất thường, hãy nói ngay với quản lý hoặc bộ phận kỹ thuật.

Cách tốt nhất để khắc phục tình huống không an toàn (ví dụ như bảo vệ lỏng lẻo, một người đi trên băng chuyền) là cảnh báo cho người có trách nhiệm trong khu vực.

7. Thực hiện theo quy trình khóa / ngắt điện

Nếu không làm như vậy sẽ khiến nhân viên bị thương nguy hiểm đến tính mạng.

Đảm bảo an toàn cho hệ thống băng tải trước khi bảo trì hoặc sửa chữa bằng cách tuân theo các quy trình khóa / ngắt điện phù hợp.

Quy trình khóa / ngắt điện ngăn thiết bị không được cấp nguồn khi đang tiến hành bảo trì hoặc sửa chữa.

Người vận hành băng tải phải được đào tạo thích hợp để thực hiện các quy trình này.

8. Chỉ cho phép người có chuyên môn vận hành hoặc bảo trì băng tải

Điều này đảm bảo an toàn cho kỹ thuật viên và hiệu suất băng tải tối ưu. Thiết bị xử lý vật liệu có thể gây nguy hiểm cho những người không hiểu cách làm việc trên đó một cách an toàn.

Khi có hư hỏng gì đó cần được sửa chữa, hãy liên hệ với người bảo trì chuyên nghiệp. Chỉ những nhân viên được đào tạo để vận hành và bảo trì băng tải mới nên làm việc này.

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết 8 quy tắc an toàn băng tải này, hãy chia sẻ chúng với nhân viên của bạn để họ biết những điều cần lưu ý trong lần tiếp theo khi họ làm việc trên, gần hoặc xung quanh hệ thống băng tải.

Một số loại vật liệu làm băng tải thông dụng

băng tải pvc

Hệ thống băng tải đang là một trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất, kho bãi, xưởng chế tạo, … Nó giúp vận chuyển hàng hoá, thiết bị, vật liệu, … giữa các điểm bên trong nhà máy được nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm nhân lực.

Có rất nhiều loại vật liệu được sử dụng để làm băng tải. Tuỳ vào mô hình sản xuất, đặc thù sản phẩm và nhu cầu mà người ta lựa chọn loại vật liệu làm băng tải khác nhau. Dưới đây là một số loại vật liệu làm băng tải thông dụng:

Băng tải PVC

băng tải pvc

Băng tải PVC là loại băng tải không ô nhiễm màu trắng hoặc màu sáng, được làm bằng vải cotton, nylon, polyester có độ bền và chất lượng cao làm lõi của băng tải và kết hợp với PVC tự nhiên.

Băng tải PVC có tính năng đàn hồi tốt, không dễ biến dạng và chống mài mòn. Nó chủ yếu được sử dụng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, thuốc lá, hậu cần, đóng gói và các ngành công nghiệp khác. Đồng thời, nó thích hợp cho việc vận chuyển ngầm của các mỏ than, cũng như vận chuyển nguyên liệu của các ngành công nghiệp luyện kim và hóa chất.

Băng tải PU

Băng tải Polyurethane (PU), có khả năng chống rách mạnh, đàn hồi tốt, chịu va đập nhất định, có thể sử dụng bình thường trong các điều kiện phức tạp, nhưng cũng có khả năng chống nước tốt, có thể sử dụng bình thường ngay cả trong điều kiện lạnh và ẩm mà không ảnh hưởng đến băng chuyền.

Giá băng tải polyester tương đối cao nhưng về lâu dài thì băng tải polyester sẽ kinh tế hơn.

Băng tải PE

Băng tải PE có độ bền kéo cao, độ mềm dẻo tốt, nhẹ, mỏng, dai, chịu dầu, không độc hại, vệ sinh và dễ lau chùi.

Băng tải PE phù hợp với tiêu chuẩn sức khỏe FDA Hoa Kỳ, có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, thuốc men, … là sản phẩm băng tải có độ bền cao và an toàn.

Đai lồng vào nhau bằng nhựa

băng tải nhựa

Đai đan xen nhựa dùng để chỉ băng tải được đúc bằng nhựa nhiệt dẻo thành một mô-đun bán thành phẩm dạng tấm duy nhất, sau đó được mô-đun lắp ráp nhiều lần thành dạng dây chuyền và được lắp đặt trên băng tải để vận chuyển và vận chuyển vật liệu.

Băng tải liên kết nhựa là loại băng tải mới, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với băng tải truyền thống: độ bền cao, chịu được axit, kiềm và nước muối, dải nhiệt độ rộng, chống nhớt tốt, có thể lắp thêm đinh, góc nâng lớn, dễ dàng vệ sinh, bảo trì đơn giản và có thể sử dụng để vận chuyển trong nhiều môi trường khác nhau.

Băng tải xích

băng tải kim loại

Theo các phương pháp dệt khác nhau, băng tải kim loại có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như băng tải lưới kim cương, dây đai lưới kim loại hình thang, dây đai lưới bi, dây đai lưới chữ u. Vật liệu của băng tải kim loại cũng có thể được sử dụng theo các yêu cầu khác nhau: dây thép không gỉ, dây thép cacbon, dây polyester và dây mạ kẽm, …

Băng tải kim loại được đặc trưng bởi khả năng chịu nhiệt độ cao, chống mài mòn, chống ăn mòn, độ bền kéo cao và tuổi thọ lâu dài. Băng tải thép không gỉ được sử dụng rộng rãi nhất trong số các loại băng tải kim loại, được sử dụng rộng rãi trong quá trình ủ bộ đồ ăn bằng thép không gỉ, các sản phẩm thủy tinh, máy móc, luyện kim bột, thực phẩm, …

Băng tải cao su

băng tải cao su

Băng tải cao su được làm từ một loại cao su dày có độ bền cao với kết cấu làm từ chất liệu poliamide, polyester, sợi tổng hợp và sợi poliamit siêu bền. Những chất liệu này có khả năng chống thấm nước cũng như chịu được thời tiết ẩm ướt hay nấm mốc rất tốt. Băng tải cao su có khả năng vận chuyển được nguyên liệu, hàng hoá tải trọng lớn với tốc độ cao và khoảng cách xa.

Băng tải cao su có khả năng chịu kéo dãn lớn, chịu mài mòn cao, chống được lực và đập và tuổi thọ cao. Do đó, nó thường được dùng để vận chuyển đá, xi măng, than, … ở các kho bãi ngoài trời.