Những sự cố ở băng tải thường hay gặp và cách khắc phục

Những sự cố ở băng tải thường hay gặp và cách khắc phục

Như bạn đã biết, băng tải đem lại rất nhiều lợi ích trong tất cả các ngành công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp nặng vì nó có thể giảm được sức lao động và cải thiện năng suất làm việc. Tuy nhiên, nếu một băng tải hoạt động không chính xác có thể dẫn đến giảm hiệu quả làm việc, tốn kém chi phí sửa chữa và thậm chí là gây nguy hiểm đối với người lao động. Vì thế ở bài viết này, Băng Tải Việt Nhật sẽ chỉ cho các bạn những sự cố ở băng tải thường hay gặp và cách khắc phục khi xảy ra sự cố đó.

 

các sự cố thường gặp của băng tải

Các sự cố thường gặp của băng tải.

Sự cố động cơ không kéo được băng chuyển động

Nguyên nhân:

– Cấp trên băng quá nhiều.

– Đổ dầu không đúng trong khớp nối thủy lực.

– Đấu dây động cơ sai.

– Trên máng đổ hoặc quá trình băng tải chuyển động bị kẹt hoặc có vật cản.

Cách khắc phục:

– Trường hợp liệu cấp quá nhiều thì phải dừng máy, xúc bớt liệu, giảm cấp liệu.

– Kiểm tra lượng dầu đổ có đúng chủng loại và số lượng hay không.

– Kiểm tra lại dây đấu động cơ, cũng như kiểm tra xem có vật cản bị mắt kẹt hay không.

Sự cố băng tải chạy lệch.

Nguyên nhân:

– Kết cấu dẫn hướng băng thiếu.

– Các con lăn dẫn hướng bị lệch.

– Cửa đổ, máng dẫn hướng liệu bị lệch.

– Bề mặt Puly dẫn động bị bết dính.

Cách khắc phục:

– Bổ xung kết cấu dẫn hướng, căn chỉnh lại các con lăn dẫn hướng.

– Sửa lại cửa đổ máng dẫn liệu, cho đổ vào chính giữa băng.

– Vệ sinh thường xuyên đất dá bám dính trên Puly, điều chỉnh lại các lưỡi làm sạch.

Sự cố rách dây đai băng tải

Nguyên nhân:

– Tùy thuộc vào các vật liệu đang di chuyển, đặc biệt là các sản phẩm có bề mặt sắc nhọn khi vận chuyển trên băng tải có thể khiến băng tải bị rách, hoặc lủng.

– Thậm chí, khi ma sát các vật nặng với bề mặt băng tải quá mức dẫn đến bị bào mòn, lâu ngày sẽ gây ra việc rách băng tải.

Cách khắc phục:

– Hãy hạn chế các vật liệu sắc nhọn và vật có khối lượng quá nặng. 

– Nếu xuất hiện các vết rách, hãy liên hệ ngay với chuyên gia hoặc kỹ thuật viên được đào tạo trong nhóm để sửa chữa ngay, và hạn chế tối đa thời gian chết.

Biến tần

Ngoài ra, để có thể giúp tránh được tối thiểu những sự cố về băng tải, thì người ta đã nghĩ ra cách sử dụng biến tần.

 

Biến tần là một thiết bị giúp biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác. Nhờ đó nó sẽ phụ tải một số máy móc trong các ngành công nghiệp như: Phụ tải máy xeo giấy, máy cắt trong ngành giấy, bao bì; phụ tải máy ép, máy thổi, máy đùn, tráng màng trong ngành nhựa,…

 

Biến tần có thể kiểm soát chính xác vận tốc và momen động cơ, cũng như kéo dài thời gian hoạt động của băng tải. Khi sử dụng biến tần, còn giúp băng tải hoạt động trơn tru trên toàn quãng đường tải hàng, không bị ảnh hưởng bởi hình dáng và độ cong của quãng đường.

 

Trong trường hợp các mối nối của băng tải gặp sự cố cần phải sửa chữa, thì biến tần sẽ giúp di chuyển băng tải vào vị trí chính xác để tiện sửa chữa. Đặc biệt nó còn giúp đơn giản hoá thiết kế hệ thống băng tải, giảm được chi phí đầu tư và bảo dưỡng.

Kết luận

Một băng tải hoạt động mà không phát sinh sự cố là không thể nào. Tuy nhiên thay vì để nó liên tục xảy ra sự cố thì bạn có thể chủ động ngăn chặn được những sự cố đó. Từ đó, giúp cho băng tải của bạn hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.

 

Bài viết này, Băng Tải Việt Nhật đã liệt kê cho các bạn một số sự cố thường sẽ gặp ở băng tải, hi vọng các bạn sẽ không phải lúng túng trước những lỗi đó và sửa chữa nhanh chóng để băng tải hoạt động, đạt được năng suất cao nhất.

 

 

 

Hổ trợ khách hàng

error: Nội dung được bảo vệ